• Mọi người khi đăng bài trên diễn đàn chú ý: Các tin đăng của mọi người hãy giảm bớt hình ảnh chèn trong bài viết

Tư vấn trực tuyến ứng dụng công nghệ cao vào điều trị cho bệnh nhân

  • Thread starter admin
  • Ngày gửi
A

admin

Guest
#1
Độc giả gửi câu hỏi tại đây

Tham gia tư vấn trực tuyến có Thạc sĩ, bác sĩ Phan Hoàng Hiệp, Trưởng khoa điều trị kỹ thuật cao (Bệnh viện nội tiết Trung ương); thạc sĩ, bác sĩ Trần Xuân Vĩnh, Trưởng đơn vị Hóa trị và chăm sóc giảm nhẹ – Trung tâm Ưng bướu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ).

Khoa học và công nghệ hiện đại phát triển đang tạo nên những biến đổi của đời sống. Trong vòng chuyển động đó, việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật công nghệ cao trong y học tại Việt Nam đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

Những năm qua, ngành y tế Việt Nam đã đạt được những thành tựu trong lĩnh vực khám, điều trị bệnh. Đó là việc đầu tư, ứng dụng các trang, thiết bị, kỹ thuật công nghệ cao như: tán sỏi, phẫu thuật lấy thể thủy tinh ngoài bao đến các kỹ thuật vi phẫu tạo hình, ứng dụng công nghệ lazer vào y học, máy gia tốc trong điều trị ung thư.

Bên cạnh đó, ngành cũng đạt được những thành công trong việc ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật tim mạch can thiệp như: mổ tim hở, thay van tim, chụp buồng tim, nong động mạch vành, bắc cầu nối động mạch vành, điều trị loạn nhịp tim.

Trong năm 2016, Việt Nam đã làm chủ được các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị bệnh ở người như ghép tạng. Tính đến tháng 9/2016, cả nước đã thực hiện 1.281 ca ghép thận, 54 ca ghép gan, 16 ca ghép tim. Việc trị liệu tế bào gốc, mổ nội soi, kỹ thuật sinh học phân tử, y học hạt nhân gặt hái nhiều thành công… Khâu dự phòng các bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm, các bệnh mới phát sinh cũng có có bước tiến.Những năm qua, ngành y tế Việt Nam đã đạt được những thành tựu trong lĩnh vực khám, điều trị bệnh. Ảnh: NP

Sau một năm đưa robot vào phẫu thuật, Bệnh viện Bình Dân TP HCM đã chữa trị cho nhiều bệnh nhân ung thư và người nghèo. Đây là hệ thống robot phẫu thuật thứ hai do Bộ Y tế cấp phép điều trị tại Việt Nam (năm 2013 đã cấp cho Bệnh viện Nhi Trung ương), cho phép tiến hành phẫu thuật nhiều bộ phận với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến.

Ngoài bệnh viện Bình Dân, mới đây Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM cũng đưa kỹ thuật robot vào phẫu thuật điều trị cho người bệnh.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, hiện nay, gần 100% bệnh viện tuyến trung ương, 68% bệnh viện tuyến tỉnh, 61% bệnh viện tuyến huyện đã triển khai phần mềm quản lý bệnh viện. Các phần mềm này có thể kết xuất báo cáo phục vụ công tác giám định và thanh quyết toán bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, các phần mềm này vẫn chưa có khả năng kết nối, liên thông và trao đổi thông tin với nhau. Nhằm giải quyết thực trạng này, Bộ đang xây dựng hệ thống trao đổi bệnh án điện tử, hình thành một số hệ thống tư vấn khám chữa bệnh từ xa.

Những thắc mắc xung quanh vấn đề ứng dụng công nghệ cao vào điều trị cho bệnh nhân, Thạc sĩ, bác sĩ Phan Hoàng Hiệp, Trưởng khoa điều trị kỹ thuật cao (Bệnh viện nội tiết Trung ương); bác sĩ Trần Xuân Vĩnh, Trưởng đơn vị Hóa trị và chăm sóc giảm nhẹ – Trung tâm Ưng bướu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) sẽ giải đáp cho độc giả vào ngày 17/10 trên VnExpress.

Ngọc Thi


Bài viết được lấy tự động từ trang web vnexpress.net với link nguồn:
https://suckhoe.vnexpress.net/tin-t...e-cao-vao-dieu-tri-cho-benh-nhan-3824693.html
Xem tiếp...
 
Top