• Mọi người khi đăng bài trên diễn đàn chú ý: Các tin đăng của mọi người hãy giảm bớt hình ảnh chèn trong bài viết

Tổng hợp các loại bệnh xương khớp bạn cần nắm rõ

#1
Càng có tuổi thì mức độ tổn thương xương khớp ngày một gia tăng, Bệnh đau nhức xương khớp gồm nhiều loại bệnh. Bệnh cũng đang dần có nguy cơ trẻ hóa chính vì thế bạn cần nắm rõ các loại bệnh để có thể ngăn ngừa và điều trị phù hợp.
--Xem ngay: Triệu chứng bệnh viêm khớp: https://xuongkhopxk3.com/nhung-trieu-chung-cho-thay-benh-viem-khop-dang-den-rat-gan/

Bệnh viêm khớp


Đầu tiên phải kể đến là bệnh viêm khớp. Đây là bệnh lý khá đặc biệt, nó không hề phân biệt giới tính hay độ tuổi. Thông thường, bệnh về xương khớp thường nhắc tới đối tượng người cao tuổi hay người bị chấn thương. Tuy nhiên, hiện nay mức độ ảnh hưởng đang lan rộng đối với viêm khớp ở trẻ em.

Bệnh viêm khớp có nhiều kiểu dạng, phổ biến nhất là hai dạng viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Theo một số nguồn thống kê mới nhất, trên Thế Giới có đến 350 triệu người mắc bệnh viêm khớp. Cũng theo các chuyên gia, con số này đang có xu hướng gia tăng trong tương lai, bởi con người đang sống trong môi trường không được an toàn như xưa kia.

Bệnh viêm khớp thường do: bị nhiễm khuẩn, sụn bị viêm, bị chấn thương hay rối loạn chuyển hóa, hệ miễn dịch bất thường. Cách điều trị hữu hiệu nhất với tất cả mọi người là nên thăm khám bệnh viện thường xuyên để kịp thời phát hiện. Ngoài ra, người bệnh cần chủ động rèn luyện sức khỏe, nâng cao sức mạnh các khớp cơ xương.

Bệnh Gout

Bệnh Gout hay còn được gọi là bệnh Gút. Đây là một dạng của bệnh viêm khớp, liên quan đến chuyển hóa acid uric trong máu. Vị trí tổn thương bởi Gút là các khớp ngón tay và ngón chân. Người bị bệnh Gout có biểu hiện đau rõ nhất là sau khi ăn hải sản hay uống rượu bia, các đồ ăn có nhiều đạm.

Nguyên nhân gây ra bệnh Gout hiện nay chưa được xác định rõ ràng. Một phần là do người bệnh đã nạp quá nhiều đồ ăn chứa đạm (thịt chó, nội tạng, hải sản) dẫn đến cơ thể không chuyển hóa được hết acid uric. Nhưng phần khác cũng liên quan đến yếu tố bên trong cơ thể – còn được gọi là nguyên nhân nội sinh.

Người bị bệnh Gout không nên chủ quan. Biến chứng mà Gout gây lại khá nguy hiểm. Nó có thể gây đau nhức dữ dội, giảm khả năng vận động. Gây biến chứng suy thận và thậm chí là tử vong. Bởi vậy, người bị bệnh Gout cần thiết lập đời sống sinh hoạt khoa học, tích cực bởi không thể điều trị căn bệnh này triệt để.

Bệnh thoái hóa xương khớp

Bệnh thoái hóa xương khớp được bắt gặp ở hầu hết người cao tuổi. Bởi theo độ tuổi càng cao, chức năng xương khớp càng suy giảm. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến khoảng 80% người già mắc bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ.

Người mắc bệnh thoái hóa xương khớp có hiện tượng cứng khớp, gai xương và là bệnh mãn tính. Thoái hóa làm giảm khả năng vận động, đau âm ỉ vùng khớp, đốt sống. Nhất là khi vận động sẽ cảm thấy đau rõ rệt hơn.

Ngoài yếu tố tuổi tác, hiện nay có nhiều người mắc bệnh thoái hóa khi còn khá trẻ tuổi. Nguyên nhân là do quá trình làm việc, lao động không đúng tư thế. Đa phần là đứng, ngồi, bê vác sai kĩ thuật dẫn đến khớp xương tổn thương. Sau đó là dẫn đến bị thoái hóa.

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là mức độ nghiêm trọng nhất trong số các bệnh xương khớp. Ở bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, đĩa đệm nồi ra vị trí bình thường và chèn lên tủy sống gây đau nhức và thậm chí trí không thể đi lại.

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị địa đệm có thể kể đến bao gồm: chấn thương cột sống, tuổi tác, biến chứng từ thoái hóa cột sống, thừa cân nặng… Đối với người bị thoát vị, chế độ vận động cần phải khắt khe hơn bên cạnh chết độ dinh dưỡng.

Kịp thời phát hiện thoát vị đĩa đệm giúp người bệnh kiểm soát dễ dàng và cân bằng cuộc sống. Bởi nếu phát hiện quá muộn sẽ rất khó điều trị và nguy cơ đối mặt với khả năng không thể đi lại bình thường. Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm đó là phẫu thuật thì gần như là được xác định khi quá nặng. Nhưng không phải ai cũng có thể được phẫu thuật thành công.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh xương khớp. Từ yếu tố ngoại sinh và nội sinh. Nhưng đa phần, người bị bệnh xương khớp sẽ gặp phải những bệnh đã nêu trên. Tìm hiểu những bệnh đang gặp phải, thăm khám định kì thường xuyên giúp cho bạn có được sức khỏe tốt cho hệ cơ xương khớp. Từ đó, nâng cao chất lượng cuộc sống cho chính mình.
 
Top