Sữa chua từ men khô đang hot – bạn đã biết cách làm chuẩn cho mỗi loại men chưa?

  • Thread starter admin
  • Ngày gửi
A

admin

Guest
#1
1. Men khô làm sữa chua cơ bản




Đây là loại men cơ bản nhất, có chứa 3 loại vi khuẩn để tạo ra các lợi khuẩn trong sữa chua, đó là L. Bulgaricus, S. Thermophiles và L. Acidophilus.

Lợi khuẩn L. Bulgaricus là nhân tố chính tạo nên một trong hai đặc sản nổi tiếng của nước Bulgari (sữa chua và hoa hồng), được giới dinh dưỡng và y khoa Âu Mỹ đánh giá rất cao nhờ vai trò tăng cường miễn dịch, kìm hãm sự phát triển của khuẩn gây hại, phòng chống và điều trị các bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón…, ngăn ngừa ung thư đường ruột, chống lão hóa.

S. Thermophiles kích thích ăn uống và tăng cường hấp thu dưỡng chất, vitamin.

L. Acidophilus có chức năng tổng hợp vitamin K, vitamin B, sản sinh tác nhân kháng khuẩn và lên men chất xơ, giảm cholesterol trong máu và giải độc.

Loại men khô này có giá thành tương đối rẻ, thời gian ủ nhanh (nếu nhiệt độ chuẩn chỉ mất từ 4.5-5 tiếng).

Để làm sữa chua với loại men này cần có nguyên liệu và cách thực hiện như sau:

– 5g men khô

– 1l sữa tươi tiệt trùng ở nhiệt độ phòng

– Nếu muốn sữa chua có vị ngọt thì cần thêm 180-250g sữa đặc

Cách làm:

– Bước 1: Chia 1l sữa tươi thành 2 phần, 1 phần 100ml và 1 phần 900ml. Hòa tan 5g men khô vào phần 100ml sữa tươi.

– Bước 2: Đun 900ml sữa cùng với sữa đặc (nếu sử dụng sữa đặc) đến 42-44 độ C. Sau đó cho phần 100ml sữa tươi đã hòa men vào, trộn đều.




– Bước 3: Cho sữa vào các lọ đựng, ủ sữa chua ở nơi ấm áp sao cho nhiệt độ sữa duy trì ở 40 độ C đến khi sữa đông và chua như ý muốn. Sau khi sữa đông, cho sữa vào tủ lạnh để ngưng quá trình lên men.

2. Men sữa chua probiotic




Men sữa chua probiotic có tăng cường thêm 2 loại lợi khuẩn so với men sữa chua cơ bản. Đó là L. Casei giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, chống và điều trị chứng tiêu chảy. và B. Longum giúp tăng cường khả năng hấp thu đặc biệt là hấp thu sữa và các chế phẩm từ sữa, giảm lượng nitrate sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn.

Loại men này có nhiều tác dụng hơn, giá thành cao hơn và thời gian ủ cũng lâu hơn so với men sữa chua cơ bản, phải mất từ 9-12 tiếng. Thành phẩm sữa chua từ men probiotic sẽ chua nhiều hơn và kém đặc hơn sữa chua từ men cơ bản.

Nguyên liệu làm sữa chua từ loại men này giống với loại men cơ bản, tuy nhiên cách làm có chút khác biệt.

– Bước 1: Chia 1l sữa tươi thành 2 phần, 1 phần 100ml và 1 phần 900ml. Hòa tan 5g men khô vào phần 900ml sữa tươi.

– Bước 2: Đun 100ml sữa cùng với sữa đặc (nếu sử dụng sữa đặc) đến 40 độ C. Sau đó cho vào phần 900ml sữa tươi đã hòa men, trộn đều.




– Bước 3:

Cho sữa vào các lọ đựng, ủ sữa chua ở nơi ấm áp sao cho nhiệt độ sữa duy trì ở 38 độ C đến khi sữa đông và chua như ý muốn. Sau khi sữa đông, cho sữa vào tủ lạnh để ngưng quá trình lên men.

3. Men Kefir




Men Kefir tổng hợp các chủng sữa, men cũng như nấm kefir. Sữa chua làm từ loại men này dễ dàng nhất vì không cần đến một thiết bị điện cũng như dụng cụ ủ nào. Bởi loại men này kỵ ngọt nên nếu làm sữa chua từ loại men này bạn chỉ có thể làm sữa chua không đường, nếu muốn có vị ngọt, sau khi sữa chua lên men, lúc ăn có thể trộn thêm mật ong, hoa quả, hoặc sữa đặc.




Cách làm sữa chua từ men Kefir rất đơn giản, chỉ cần hòa tan 5g men khô với 1l sữa tươi tiệt trùng không đường, cho sữa vào các lọ đậy nắp kín ở nhiệt độ phòng 24 tiếng là sữa đông và chua rồi, không cần phải ủ lích kích phức tạp như sữa chua làm từ các loại men khác.

4. Men sữa chua dùng cho sữa thực vật




Nếu bạn là một người dị ứng với sữa bò thì loại men này đích thực là dành cho bạn. Loại men này thích hợp để làm sữa chua từ các loại sữa thực vật như sữa đậu nành, sữa dừa, sữa hạt điều, hạnh nhân…

Cách làm giống như cách làm sữa chua từ men cơ bản, bạn có thể thay lượng sữa đặc trong công thức sữa chua làm từ men cơ bản bằng lượng đường tùy theo khẩu vị. Thời gian ủ sẽ từ 5-6 tiếng, nhiều hơn một chút so với cách làm từ men cơ bản nhé.




Có thể bạn không biết, nhưng sữa chua làm từ men khô sẽ đảm bảo đông đặc, hương vị thơm ngon hơn cả sữa chua công nghiệp bán sẵn. Thành phẩm sữa chua bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có hạn sử dụng từ 2-3 tuần. Bạn có thể dùng một lọ sữa chua thành phẩm để làm men cái cho lần làm tiếp theo, gây men bằng cách này tối đa là được 6 lần liên tiếp cơ đấy, đồng thời thời gian ủ sẽ nhanh hơn so với làm bằng men gốc.




Trong cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển hiện nay, hãy là một bà nội trợ thông thái nắm chắc trong tay bí kíp để làm món sữa chua tùy theo khẩu vị và sở thích của gia đình mình nhé.

Chúc các bạn thành công!​

Nguồn: tổng hợp



Bài viết được lấy tự động từ trang web afamily.vn với link nguồn:
http://afamily.vn/sua-chua-tu-men-k...n-cho-moi-loai-men-chua-20181028085011744.chn
Xem tiếp...
 
Top