• Mọi người khi đăng bài trên diễn đàn chú ý: Các tin đăng của mọi người hãy giảm bớt hình ảnh chèn trong bài viết

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh đau dạ dày

#1
Bệnh đau dạ dày ngày một gia tăng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm thế nhưng nhiều người vẫn luôn chủ quan với căn bệnh này. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy có những biến chứng nguy hiểm nào?

Xuất huyết dạ dày ( chảy máu dạ dày)

Xuất huyết dạ dày chính là một căn bệnh phổ biến của những người bị đau dạ dày. Bởi người bệnh chủ quan, không chữa trị khiến vết viêm loét dạ dày trở nặng thành xuất huyết. Khi mà dạ dày bị tổn thương, xuất hiện các vết viêm, loét dạ dày nhưng người bệnh không điều trị kịp thời, lại thêm việc thường xuyên sử dụng các sản phẩm có hại cho dạ dày thì khó tránh được tình trạng xuất huyết dạ dày.

Nếu như người bệnh để tình trạng viêm dẫn đến xuất huyết thì cực kì nguy hiểm và khó điều trị, vì việc cầm máu dạ dày là khó khăn. Trong trường hợp để chảy máu ồ ạt không kịp cấp cứu thì dễ dẫn đến tử vong.

Nếu bị chảy máu dạ dày nặng thì người bệnh sẽ xuất hiện các tình trạng chảy máu cấp tính các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, chân tay lạnh, vã mồ hôi. Đồng thời da niêm mạch nhợt nhạt và bị tụt huyết áp, thở dốc, sốt nhẹ, mạch đập nhanh…

Khi bị xuất huyết dạ dày nếu nhẹ có thể dùng thuốc để cầm máu, nhưng nếu nặng phải phẫu thuật cầm máu. Do đó nhằm tránh bị biến chứng xuất huyết dạ dày thì người bệnh nếu bị đau dạ dày thì nên đi khám và sớm điều trị kịp thời.

-->> Xem ngay: Tổng hợp triệu chứng đau dạ dày điển hình

Biến chứng thủng dạ dày

Thủng dạ dày chính là biến chứng cực kì nguy hiểm của bệnh đau dạ dày. Khi mà các vết loét trong dạ dày ngày càng sâu sẽ khiến cho các niêm mạc dạ dày bị tổn thương, và càng ngày càng mỏng đi. Nếu người bệnh không điều trị dứt điểm thì vết loét này sẽ có thể tạo thành các vết thủng trên dạ dày, có kèm theo xuất huyết dạ dày.

Biến chứng bệnh dạ dày này có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Bình thường thì người bệnh sẽ chỉ có một lỗ thủng, và lỗ thủng đó có thể do ổ loét xơ chai hoặc ổ loét non gây ra.

Các ổ loét dạ dày đa số ở bờ cong nhỏ, ít có ở mặt trước hoặc mặt sau của dạ dày. Và kích thường sẽ to hơn ở tá tràng, có mềm mại nếu vết loét non, hoặc sơ chai do loét mãn tính.

Ung thư dạ dày

Hiện nay tỉ lệ ung thư dạ dày ngày càng cao, và thuộc 1 trong 5 bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam. Và bệnh ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa nhanh, đáng tiếc là chỉ có 30 / 1000 bệnh nhân ung thư đến viện được phát hiện ở giai đoạn sớm, còn lại đều ở giai đoạn muộn.
Khi dạ dày đã xuất hiện những vết loét mà người bệnh chủ quan không điều trị thì nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn rất nhiều.

Dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày và đau dạ dày đôi khi rất giống nhau, chẳng hạn như buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn. Do đó nhiều bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính nhưng lại cực kì chủ quan. Chỉ đến khi đau không chịu được nữa thì người bệnh mới đi khám thì cũng đã quá muộn rồi.

Chính vì thế khi mà người có bất kì biểu hiện nào của bệnh đau dạ dày thì nên đi khám để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng của bệnh dạ dày. Đau dạ dày có thể dễ điều trị, nhưng đợi đến khi biến chứng thì việc điều trị sẽ không đơn giản nữa.
 
Top