• Mọi người khi đăng bài trên diễn đàn chú ý: Các tin đăng của mọi người hãy giảm bớt hình ảnh chèn trong bài viết

Người bị đau dạ dày liệu có chữa khỏi không?

5.00 star(s) 1 Vote
#1
Ngày nay, bệnh đau dạ dày ngày một phổ biến và gia tăng không chỉ ở người lớn mà còn ở trẻ nhỏ. Bệnh đau dạ dày một phần là do chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt của người bệnh như thường xuyên ăn đồ nóng, đồ ăn nhanh cũng như thường xuyên uống rượu bia. Bên cạnh đó cũng do một số người bị vi khuẩn HP tấn công. Vậy bệnh đau dạ dày có chữa khỏi không?

Đau dạ dày
tuy là một bệnh rất phổ biến, nhưng không phải là căn bệnh mà chúng ta xem thường. Bệnh để lâu mà không được điều trị sẽ rất có thể chuyển sang các bệnh nặng hơn như thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày và nặng nhất là ung thư dạ dày. Người bệnh nên sớm phát hiện các triệu chứng của đau dạ dày thông qua những cơn đau bụng âm ỉ ở vùng thượng vị, cơn đau kèm theo cảm giác bỏng rát và buồn nôn cùng với hiện tượng ợ chua, ợ nóng, chán ăn, mệt mỏi, sụt cân. Đau dạ dày được chia thành 2 giai đoạn: cấp tính và mãn tính.

Người bị đau dạ dày liệu có chữa khỏi được bệnh hay không?

Quan niệm bệnh đau dạ dày không thể chữa khỏi hoàn toàn trên thực tế hoàn toàn là có căn cứ. Về khách quan và chủ quan thì đều có những nguyên nhân khiến cho đau dạ dày được biết đến là một căn bệnh khó chữa, cụ thể:

–Nguyên nhân khách quan: Dạ dày là cơ quan có chức năng lưu trữ và tiêu hóa thức ăn, do đó quá trình hoạt động của dạ dày có thể nói là kéo dài liên tục. Hơn nữa, niêm mạc dạ dày luôn tiết ra một lớp dịch nhầy khiến môi trường trong dạ dày luôn ẩm ướt. Điều đó có nghĩa là những tổn thương (nếu có) ở dạ dày sẽ có thời gian hồi phục lâu hơn so với các vị trí khác như hang vị, bờ cong nhỏ, môn vị v.v…Một yếu tố nữa, nếu người bệnh bị đau dạ dày là vì sự tấn công của vi khuẩn Hp thì quá trình điều trị sẽ khó khăn hơn, vì chủng khuẩn này có sức sống rất tốt.

–Nguyên nhân chủ quan: Đây được cho là nguyên nhân chính dẫn đến việc bệnh đau dạ dày trở nên khó điều trị dứt điểm. Một trong những số đó là do người bệnh không chú ý dùng thuốc đúng giờ theo chỉ định của bác sĩ, tự ý thêm hoặc bỏ thuốc hoặc tệ hơn là không tiếp nhận bất cứ biện pháp điều trị nào. Bên cạnh đó, việc bệnh nhân không thể thay đổi các thói quen xấu trong ăn uống cũng như sinh hoạt của mình cũng sẽ khiến cho đau dạ dày khó hồi phục hoàn toàn được. Nếu người bệnh có tâm trạng căng thẳng thường xuyên thì tình hình sẽ càng tệ hơn.

Bệnh đau dạ dày có thể được điều trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm.

Tuy nhiên, tin mừng cho những ai đang bị những cơn đau dạ dày hành hạ là theo các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa, bệnh đau dạ dày hoàn toàn có thể chữa khỏi nhanh chóng nếu chỉ mới ở giai đoạn cấp tính. Điều kiện để chữa khỏi đau dạ dày được liệt kê cụ thể như sau:

Ngay khi phát hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh, bệnh nhân cần đến ngay bệnh viện uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa tiến hành các bước thăm khám, nội soi dạ dày. Từ đó, các bác sĩ sẽ nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Phát hiện càng sớm, đau dạ dày sẽ có khả năng chữa khỏi lên đến trên 80%.
Người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, uống thuốc đủ và đúng liều, quan trọng là không tự ý thêm hoặc bớt thuốc. Đối với những bệnh nhân được chẩn đoán là viêm dạ dày do vi khuẩn Hp thì càng cần phải điều trị nghiêm ngặt theo phác đồ diệt trừ Hp kết hợp với thuốc giảm tiết acid dạ dày. Thực tế đã ghi nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhân đau dạ dày do vi khuẩn Hp xuất hiện hiện tượng kháng thuốc.

Bên cạnh việc uống thuốc đúng và đủ liều theo chỉ định của bác sĩ, người bị đau dạ dày cần lưu ý xem lại chế độ ăn uống và làm việc của mình để có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục của bệnh. Hãy ăn nhiều món có lợi cho dạ dày, uống nhiều nước và kiêng ăn những món có gia vị chua, cay, mặn để có thể hạn chế sự tiết acid dạ dày. Nhai kỹ cũng là một điều kiện cần thiết để có một chiếc dạ dày khỏe mạnh, người bệnh cần nhớ.
 
Top