• Mọi người khi đăng bài trên diễn đàn chú ý: Các tin đăng của mọi người hãy giảm bớt hình ảnh chèn trong bài viết

[Hướng dẫn] Lắp ghế ngồi ô tô cho bé đúng chuẩn

#1
Xe hơi thiết kế ghế theo kích thước của người lớn, nhưng lại có rất nhiều trẻ em sử dụng. Tuy nhiên thực tế cho thấy khá ít phụ huynh quan tâm đến việc để con ngồi thế nào cho an toàn trên xe hơi. Ít nhất, phải thắt dây an toàn, có ghế riêng phù hợp với chiều cao của bé. Hãy cùng Baby Car Seat tìm hiểu thêm về cách lắp ghế ngồi ô tô cho bé chuẩn nhé.


Lắp ghế riêng
Không thể để bé ngồi ghế người lớn bởi lẽ kích thước ghế rộng hơn nhiều cơ thể. Vị trí dây an toàn cũng không thể phát huy tác dụng bởi sẽ thắt ngang mặt bé hoặc quá đầu. Do đó phải lắp ghế riêng cho trẻ.

Kiểm tra dây an toàn ở ghế riêng
Dây an toàn trên ghế riêng cho trẻ không phải loại thắt chéo 3 điểm như ghế ôtô, mà thắt đều qua hai vai, ngực. Để kiểm tra, có hai phương pháp gọi là "pinch test" và "inch test".

Pinch test là cách kiểm tra dây an toàn đã sát vào người bé hay chưa bằng cách thử túm dây an toàn ở phần vai. Nếu có thể túm được, là dây chưa đủ chặt, nên thắt lại cho tới khi không túm được.
Inch test là cách kiểm tra ghế đã cố định chưa, bằng cách luồn tay ra sau lưng và bên dưới ghế nhỏ, thử xê dịch, nếu vẫn di chuyển thì nên thắt lại để ghế phụ bám chặt vào ghế xe.

Không lót khăn, quần áo giữa lưng bé và ghế
Lót gối nhỏ, khăn, quần áo mỏng để chèn kín khoảng trống giữa lưng bé và ghế không giúp giữ bé chắc hơn vào ghế, ngược lại khiến lưng nóng nhanh, đồng thời không an toàn nếu xảy ra va chạm vì bé không ngồi gọn trong không gian ghế.
Không lắp ghế riêng khi cabin nóng

Nếu đỗ xe dưới trời nắng một thời gian dài trong mùa hè, không nên lắp ghế riêng cho bé ngay lập tức. Hãy sử dụng hệ thống điều hòa làm mát khoang nội thấ, đồng thời kiểm tra những vật dụng bằng kim loại hay nhựa tiếp xúc trực tiếp với da bé đã mát trước khi lắp đặt.
Thắt chặt những thứ đang lỏng
Bước này không chỉ an toàn cho trẻ mà còn cho người lớn ngồi trên xe. Trước khi khởi hành để ý thắt chặt hoặc cài lại những liên kết còn lỏng lẻo để chắc chắn mọi thứ hoạt động tốt nếu xảy ra va chạm.
Cách lắp đặt ghế ngồi ô tô cho bé đúng cách
Theo Cơ quan quản lý an toàn giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA): cứ 4 chiếc ghế ngồi ô tô cho bé thì có 3 chiếc bị lắp đặt sai cách. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của con bạn vì nếu bị lắp đặt sai cách thì chiếc ghế an toàn này sẽ không phát huy được tác dụng bảo vệ con bạn mà trái lại sẽ khiến con bạn gặp nguy hiểm.
Dưới đây là những yếu tố quan trọng nhất khi cài đặt ghế ngồi ô tô trẻ em.
Vị trí lắp đặt và định hướng sử dụng
Ghế ngồi ô tô cho bé nên được lắp ở ghế giữa của hàng ghế phía sau. Đây là vị trí an toàn lý tưởng nhất cho con bạn. Tuyệt đối không cho bé ngồi ở hàng ghế trước trừ khi là xe hai chỗ ngồi hoặc hàng ghế phía sau chứa hàng hóa.


Lắp ghế ngồi ô tô cho bé ngược với chiều chuyển động của xe với bé dưới 2 tuổi.
Nếu bắt buộc phải cho bé ngồi phía trước ngay cạnh tay lái thì cha mẹ nên bật chế độ OFF của hệ thống túi khí .
Một yếu tố nữa các bậc phụ huynh cần lưu ý đó là hướng lắp của ghế ngồi ô tô cho bé. Lời khuyên từ các chuyên gia an toàn cũng như nhà sản xuất là cha mẹ nên lắp ghế an toàn cho bé ngồi quay ngược với hướng chuyển động của xe và các bậc phụ huynh nên duy trì tư thế này cho đến khi bé được 2 tuổi để đảm bảo an toàn cho bé.
Cha mẹ cũng đừng lo bé sẽ buồn tẻ nếu ngồi đằng sau một mình nhé, hãy trò chuyện với con hoặc các loại đồ chơi cho bé là một gọi ý rất tuyệt đấy.

>>> Xem thêm: Trẻ nhỏ đi xe Bus, ba mẹ cần lưu ý gì?


Sử dụng ghế xe cài đặt
Hãy chắc chắn bạn biết làm thế nào hệ thống điều chỉnh của ghế hoạt động tốt nhất. Bạn có thể thắt chặt và nới lỏng các dây đai xung quanh em bé của bạn với các chốt điều chỉnh.
Điều chỉnh các tư thế của ghế ô tô trẻ em để tạo cho bé cảm giác thoải mái. Nhưng nếu bạn tìm thấy khe hở có thể đút vừa đầu ngón tay của bạn tại bộ phận điều chỉnh thì hệ thống này đang bị lỏng lẻo và cần phải xem xét lại.
 
Top