Hỏi cách làm nộm đu đủ ngon cho bữa ăn thêm phong phú?

5.00 star(s) 1 Vote

phượng đức

Member
Xác minh
#1
Theo em biết thì có rất nhiều các loại nộm đu đủ khác nhau, ví dụ như nộm đu đủ bò khô, nộm đu đủ tai lợn, nộm đu đủ chay, nộm đu đủ tôm… hoặc bạn có thể cho bất kì loại thịt nào mà bạn yêu thích. Trên mọi ngóc ngách phố phường của Hà Nội có thể tìm thấy món nộm đu đủ nói chung ở bất kỳ chỗ nào từ hàng quán rong cho đến các nhà hàng. Khi ăn một lần, bạn sẽ nhớ mãi hương vị của món ăn đơn giản, dễ làm và rất tốt cho sức khoẻ này.

Vậy các bác có thể chỉ em cách làm món nộm đu đủ để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình được không ạ? Em cảm ơn các bác rất nhiều.
 

Nguyễn Thu Phương

New member
Xác minh
#2
Tôi có tham khảo qua các bước làm nộm đu đủ, nếu bạn cần thì có thể làm theo nhé. Tôi thấy làm cũng khá là ok đó.
Nguyên liệu:
  • Đu đủ xanh: 500g.
  • Cà rốt: 250g.
  • Rau mùi, rau kinh giới.
  • Đường, giấm, muối, nước mắm.
  • 1 củ tỏi, 50g lạc rang, 2 quả ớt (hoặc tương ớt).

Ngoài ra, tuỳ vào từng món nộm đu đủ bạn lựa chọn mà bạn có thể chuẩn bị các loại thịt như sau:
  • Thịt bò khô: 100g
  • Tai heo: 100g
  • Tôm tươi: 200g
Cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!
Bước 1 : Sơ chế rau củ
Đầu tiên, bạn gọt vỏ đu đủ và cà rốt (chú ý đủ đủ xanh sẽ ra nhựa nên bạn cần đeo găng tay), sau đó bạn đem rửa, tiếp theo bạn nạo đu đủ và cà rốt thành những sợi dài. Cho toàn bộ đu đủ xanh và cà rốt đã nạo xong vào một cái bát rồi bỏ vào đó một chút muối, lấy tay bóp đều cho đu đủ và cà rốt mềm ra. Để tầm 10 phút, sau đó lấy nước lọc để rửa sạch, sau cùng là dùng tay bóp chặt ép hết nước còn đọng lại ở đu đủ và cà rốt và để ráo.

Các loại rau sống đi kèm như rau thơm, rau kinh giới thì trước tiên bạn nhặt bỏ rễ và những lá bị dập bị thối đi, đem rửa sạch với nước, sau đó để ráo nước. Khi rau đã khô thì bạn dùng kéo cắt nhỏ kinh giới và rau mùi, nhớ đừng cắt nhỏ quá nhé, cắt khoảng tầm 2 – 3cm là vừa. Giữ lại một vài cọng rau mùi và lá kinh giới chưa cắt để trang trí sau cùng nhé!
Bước 2: Rang lạc
Bạn lấy một cái chảo lau khô rồi bật bếp ở lửa nhỏ, cho lạc vào rang tới khi lạc ngả màu vàng nâu, chuẩn bị một ít giấy to hoặc 1 cái khăn sạch rồi đổ lạc vào trong giấy/khăn, ủ kín để lạc tự nguội rồi bạn lấy tay chà xát để tách vỏ lạc. Cuối cùng, bạn lấy chày và đập dập lạc đã rang, đừng đập nát quá không thì món nộm sẽ không ngon.
Bước 3: Sơ chế thịt
Với tai lợn, bạn bóp với muối sạch và chanh sau đó rửa kỹ với nước. Luộc cùng gừng trong vòng 15 phút, sau đó vớt ra cho vào nước lạnh. Thái miếng nhỏ vừa ăn.

Với tôm, bạn rửa sạch rồi luộc tôm đến khi tôm chuyển màu đỏ, vớt tôm để nguội rồi bóc vỏ tôm.
Bước 4: Pha nước trộn

Bạn băm nhỏ tỏi và ớt, lấy một cái bát cho một bát nước lọc, 4 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa giấm, tỏi và ớt đổ vào trộn đều, khuấy tan rồi nếm vị. Khẩu vị của mỗi người khác nhau nên bạn có thể điều chỉnh số lượng gia vị theo cách của bạn nhé! Sau đó bạn đổ nước trộn vào đu đủ, cà rốt, nhân thịt rồi trộn đều, vớt ra đĩa, rắc lạc và trang trí rau mùi lên trên.

>> Nguồn: https://dinhduongnews.com/ban-da-bi...on-an-khong-the-thieu-tren-moi-ban-tiec-chua/
 
Top