Đau dạ dày khi mang thai bạn cần tránh những gì?

#1
Đau dạ dày khiến cơ thể bạn mệt mỏi bởi những cơn đau thường xuyên. Chính vì thế mà người đau dạ dày hay thắc mắc là đau dạ dày nên kiêng gì và nên ăn gì? Hay dạ dày có nên uống sữa không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp nhé!

Đau dạ dày (đau bao tử) nên ăn gì?

Lựa chọn thực phẩm là yếu tố quan trọng, như một phương pháp hữu hiệu để điều trị căn bệnh đau dạ dày. Một số lưu ý bạn nên tham khảo khi lựa chọn thức ăn cho bệnh nhân mắc chứng này là:

- Thực phẩm ấm nóng giúp tiêu hóa dễ dàng hơn;

- Thực phẩm dạng sệt, không quá khô cũng không nên quá lỏng;

- Những món ăn chế biến theo phương pháp luộc, hấp, om thay vì chiên, xào;

- Sữa và trứng giúp trung hòa axit dạ dày;

- Thực phẩm được nấu chín kĩ, thái nhỏ hoặc nghiền nát.

Đau dạ dày kiêng gì?

Những món ăn được coi là kẻ thù của bệnh nhân mắc chứng bệnh này là thực phẩm có khả năng kích thích niêm mạc dạ dày, bao gồm các món có vị chua, cay, nước ngọt có ga và các chất kích thích hoặc chứa cồn như rượu, bia, thuốc lá, …

Bạn cũng cần tránh những loại đồ ăn quá lạnh, mới lấy ra từ tủ lạnh như nước đá hoặc hoa quả ướp lạnh. Mỗi ngày hay chia nhỏ các bữa ăn ra thay vì ăn một bữa lớn như ngày trước, tránh khiến cho dạ dày bị quá tải.

Đau dạ dày uống thuốc gì?

Việc lựa chọn thuốc uống để điều trị căn bệnh này còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, vậy nên bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ thay vì tự ý mua thuốc. Tuy nhiên, đau dạ dày thường được sử dụng các loại thuốc sau để điều trị:

- Thuốc kháng axit;

- Thuốc ức chế sự bài tiết của axit clohydric và pepsin trong dạ dày;

- Thuốc ức chế H+/K+- ATPase (bơm proton),

- Thuốc kháng sinh diệt Hp (Helicobacter pylori) trong dạ dày, …

Đau dạ dày có nên uống sữa?

Hiện nay, nhiều người vẫn giữ suy nghĩ là sữa tươi hoặc các thực phẩm chứa sữa (bao gồm sữa chua, váng sữa, phô mai, …) sẽ khiến tình trạng dạ dày trở nên tồi tệ hơn do tăng lượng axit dịch vị. Điều này là hoàn toàn sai lầm, bởi sữa là môi trường trung tính, kể cả khi lên men cũng chỉ tăng PH axit nhẹ nên hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến dạ dày. Hơn nữa, trong sữa chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất hỗ trợ phát triển cơ thể, nên không có lí do gì khiến bạn ngừng uống sữa khi đau dạ dày cả.

Đau dạ dày có nên ăn chuối?
Chuối là một loại quả đắt đỏ ở những nước phương Tây, một phần là do thị trường khan hiếm, nhưng chủ yếu nằm ở những vitamin và dưỡng chất có trong loại quả “vàng” này. Đạm, bột đường, nước, vitamin C, vitamin B1, manga, sắt, kali, … đều hội tụ đủ ở đây. Nổi bật nhất là kali có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp điều trị viêm loét dạ dày, bảo vệ viêm mạc và thành dạ dày.

Nhưng đó chỉ là chuối chín, còn chuối xanh, chuối chưa chín hẳn sẽ khiến bệnh tình thêm nặng. Chúng khiến bụng dạ cồn cào, đầy hơi, khó tiêu, …

Đau dạ dày khi mang thai

Khi thai nghén, những món ăn khoái khẩu của các mẹ bầu thường ảnh hưởng xấu đến dạ dày, ví dụ như cóc, mận, muối ớt, … Chế độ ăn như vậy khiến dạ dày đau đớn dữ dội, kèm thể trạng yếu ớt dễ khiến thai phụ mệt mỏi, ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Vậy nên, các bà mẹ trong giai đoạn mang thai cần chú trọng thực phẩm mà mình ăn, lựa chọn những món ăn lành mạnh và tốt cho hệ tiêu hóa để giảm thiểu khả năng mắc căn bệnh dạ dày này.

Cách phòng tránh đau dạ dày


Phòng tránh cũng giống như chữa bệnh, bạn cần lên một chế độ sinh hoạt hợp lí và khoa học để dạ dày của bạn được nghỉ ngơi đúng mức.

Căn bệnh này đại diện cho thói quen ăn uống không lành mạnh và chế độ sinh hoạt chưa phù hợp, vậy nên phương pháp hữu hiệu nhất để giảm thiểu khả năng gặp phải tình trạng dạ dày bị đau là:

- Ăn đúng giờ, không bỏ bữa;

- Nhai kĩ, không nuốt vội vàng;

- Chia thành nhiều bữa nhỏ tránh tình trạng dạ dày bị quá tải;

- Hạn chế ăn đồ chua, cay, nóng, lạnh quá mức;

- Hạn chế uống bia, rượu, đồ uống có cồn và thuốc lá cũng như các chất kích thích khác;

- Không lạm dụng thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau;

- Đi ngủ đúng giờ, không thức khuya.

Đau dạ dày do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ yếu gây ra là do vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori). Điều trị tiêu diệt vi khuẩn HP là cách tốt nhất để làm dứt điểm nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày. Nên sử dụng Pylopass™ (một chủng lợi khuẩn có thể nhận biết, gắn kết và loại trừ vi khuẩn HP ra khỏi cơ thể) kết hợp với phác đồ điều trị HP sẽ làm tăng khả năng tiêu diệt hiệu quả vi khuẩn này. Ngoài ra, bệnh nhân đau dạ dày có thể sử dụng các sản phẩm chứa curcuminoid – một chất có tác dụng làm giảm tình trạng viêm, loét dạ dày, đặc biệt trong trường hợp đau dạ dày do HP.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ DeHP với thành phần chính là Pylopass™ có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006436 để được Dược sĩ tư vấn.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00657/2019/ATTP-XNQC

Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM GIA NGUYỄN

Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC
 
Top