• Mọi người khi đăng bài trên diễn đàn chú ý: Các tin đăng của mọi người hãy giảm bớt hình ảnh chèn trong bài viết

Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân vi phạm quảng cáo nghiêm trọng

#1
Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân vi phạm quảng cáo nghiêm trọng
Sản phẩm Khang dược sâm do Công ty TNHH Nam Dược sản xuất và Công ty Ích Nhân tiếp thị và phân phối tồn tại nhiều dấu hiệu vi phạm quảng cáo.


Khang Dược Sâm là một sản phẩm dành riêng cho phái mạnh, do Công ty TNHH Nam Dược (địa chỉ tại Lô M13 (C4-9) KCN Hòa Xá, xã Mỹ Xá, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) sản xuất. Đơn vị tiếp thị và phân phối là Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân (gọi tắt là Công ty Ích Nhân) có địa chỉ tại: Lô A18/D7 KĐT Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo thông tin trên bao bì sản phẩm thì Thực phẩm chức năng (TPCN) Khang Dược Sâm được tạo nên từ 3 thành phần chính gồm: Sâm ngọc linh, cao khô bá bệnh và đông trùng hạ thảo (cordyceps militaris).

Sản phẩm thì Thực phẩm chức năng (TPCN) Khang Dược Sâm.
Tuy nhiên, tìm hiểu được biết loài nấm “cordyceps militaris” mà Công ty TNHH Ích Nhân ghi là đông trùng hạ thảo trên bao bì sản phẩm Khang Dược Sâm thực chất chỉ là nhộng trùng thảo (một loài được nuôi trồng rất dễ dàng).

Liên quan tới vấn đề trên, trước đó giáo sư Nguyễn Lân Dũng từng cảnh báo người tiêu dùng cảnh giác và đừng nhầm lẫn đông trùng hạ thảo “xịn” với nhộng trùng thảo.

Theo giáo sư Dũng, đông trùng hạ thảo là một dạng cộng sinh giữa loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc. với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus. Thường gặp nhất là sâu non của loài Hepialus armoricanus.

Ngoài ra, còn 40 loài khác thuộc chi Hepialus cũng có thể bị Cordyceps sinensis ký sinh. Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng.

Mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đầu của ngọn nấm là một thể đệm (stroma) hình trụ thuôn nhọn. Chỉ phát hiện được đông trùng hạ thảo vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3.500-5.000m. Đó là các vùng Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam... (Trung Quốc).

Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối (biomass) của ĐTHT có 17 acid amin khác nhau, có D-mannitol, có lipid, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na...).

Chi nấm Cordyceps có tới 350 loài khác nhau, chỉ riêng ở Trung Quốc đã tìm thấy 60 loài. Tuy nhiên cho đến nay người ta mới chỉ nghiên cứu nhiều nhất được về 2 loài Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc. và Cordyceps militaris (L. ex Fr.) Link.

Loài thứ hai được gọi là nhộng trùng thảo (vì phát triển trên nhộng tằm). Cordyceps militaris (L. ex Fr.) Link là loài rất dễ nuôi (trên cơm và thêm hóa chất) nhưng giá trị dược liệu rất thấp và ở Trung Quốc bán giá rất rẻ, phải mua hàng cân để nấu canh.

"Việc gọi loài nấm nhộng trùng thảo (Cordyceps militaris) là đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis) là sai, lừa bịp" - ông Dũng cho biết thêm.

Không chỉ nhập nhằng khái niệm đông trùng hạ thảo và nhộng trùng thảo, trên bao bì sản phẩm Khang Dược Sâm, Công ty Ích Nhân còn vô tư sử dụng luôn hình ảnh đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis) trong tờ thông tin sản phẩm gửi tới tay người tiêu dùng.

Ở một khía cạnh khác, thời điểm hiện tại liên hệ với người đàn ông tên Nghĩa nhận mình là Phó Giám đốc Công ty Ích Nhân qua số điện thoại 09126468xx người này khẳng định hiện tại phía Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân đã khắc phục sự sai phạm hoàn toàn.

Tuy nhiên khi PV tìm mua loại sản phẩm Khang dược Sâm tại một cửa hàng thuốc trên địa bàn phường Nhân Chính, TP Hà Nội thì bất ngờ hộp sản phẩm có số Lô: 0046 sản xuất ngày 11/07/2016 có hạn sử dụng đến ngày 11/07/2019 vẫn được lưu hành trên thị trường với những thông tin về thành phần có Đông trùng hạ thảo.


Trong tờ hướng dẫn sử dụng sản phẩm ghi rõ thành phần thuốc có Đông trùng hạ thảo và ảnh minh họa.
Thời điểm hiện tại khi truy cập vào thông tin sản phẩm trên trang Website ichnhan.vn của Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân không thể tra cứu thông tin về sản phẩm này.

Không thể tra cứu thông tin sản phẩm Khang dược Sâm trên website của Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân.
Được biết, nhộng trùng thảo có giá bán trên thị trường chỉ tiền triệu/kg, trong khi đó đông trùng hạ thảo rất quý hiếm, giá tỷ đồng/1kg (tùy thời điểm).

Dư luận đặt ra câu hỏi liệu Công ty dược Ích Nhân lừa đảo khách hàng khi "nói một đằng làm một nẻo" để sản phẩm sai phạm vẫn ngang nhiên được lưu hành trên thị trường?
 
Top