• Mọi người khi đăng bài trên diễn đàn chú ý: Các tin đăng của mọi người hãy giảm bớt hình ảnh chèn trong bài viết

Chia sẻ mẹo nấu củ gai hiệu quả nhất cho mẹ bầu

#1
Ẳn củ gai sống có hữu hiệu cho bà bầu? Câu hỏi được phổ biến chị em quan tâm trong thời gian qua.Bởi vì khả năng của củ gai với các mẹ là không phải nghi ngờ nữa.Được Đông Y ví như tiên dược đã giúp rộng rãi mẹ giữ được thai nhi khi gặp các chứng dọa sảy thai,động thai.Bài viết dưới đây của nhà thuốc Gia Bảo sẽ giúp chị em trả lời được thắc mắc trên nhé!

Ẳn củ gai sống


Ẳn củ gai sống như thế nào?Ẳn củ gai sống có bổ cho mẹ bầu không?
Củ gai tính theo vị đông y: Ngọt, hàn, không độc. Có khả năng tả nhiệt, tán ứ, chữa đơn độc, thông các chứng lâm (đi đái dắt) chữa sang lở, thông tiểu tiện. Thường dùng làm thuốc – dược liệu quý chủ trị động thai, ra huyết, đái đục, đái xuất huyết, bong màng nuôi thai. Có tác dụng vô cùng bổ cho người mẹ có chửa. Củ gai tươi có thể dùng cho người mang thai như 1 loại thực phẩm tốt dưỡng an thai- nấu với gà ác, móng giò, bồ câu…thành các món ăn hữu hiệu dưỡng hoặc luộc ăn, đun sắc nước để uống hàng ngày.

Với 1 số sản phụ bị dọa sảy,bong nhau thai nặng (trên 30%) ngoài uống nước củ gai đã sắc có thể trực tiếp ăn củ gai sống sau khi đã qua sơ chế sạch củ gai tươi hoặc say ra hòa với nước uống sẽ có khả năng cực kì hữu hiệu và nhanh chóng với bà bầu.

Mẹ cần lưu ý nên ăn củ gai tươi sống phải đúng củ của cây rễ gai trồng làm thuốc trong Đông y.Thực chất củ gai hay rễ cây gai là tên gọi khác nhau của bộ phận rễ củ gai. Thông thường thì người ta trồng cây gai lấy lá làm bánh gai sẽ thu hoạch sớm và phần rễ sẽ nhỏ hơn do cây rễ gai ít tuổi. Khi cây rễ gai được trồng với mục đích lấy rễ(củ) để chuyên sử dụng làm thuốc bên Đông y sẽ là từ 6-8 năm lúc này rễ sẽ to và giá trị sử dụng sẽ cao hơn rất nhiều!

rễ cây củ gai


Không nên dùng củ cây rễ gai lấy lá (rễ củ gai) do cây trồng ít tuổi, thường được bón thúc và phun thuốc nên sẽ không đảm bảo cả về chất lượng (thành phần dược liệu) lẫn mức độ an toàn cho bà bầu! Các mẹ cần lưu ý khi sử dụng rễ cây củ gai lấy lá nhé!

Những vị thuốc đến từ củ gai hữu ích cho mẹ
Đối với trường hợp động thai, tụ dịch sau màng nuôi, ra huyết nâu (đỏ), rau bị bóc tách một phần (hay còn gọi là bong màng nuôi, bong rau…) nên dùng củ gai tối thiểu trong một tuần để cầm máu và cho thai ổn định: 3 ngày đầu mỗi ngày sử dụng 150g – 200g củ gai rửa sạch thái lát mỏng đun với 0,8 – một lít nước trong khoảng 20-30 phút, uống 2-3 lần/ngày. 4 Ngày sau mỗi ngày sử dụng 100g và nấu như trên thay nước uống. Phần củ sau khi đun 2-3 lần nên ăn hết, không nên bỏ đi.

Củ gai hầm cháo gà ácĐối với trường hợp sử dụng củ gai để an thai: Mỗi ngày sử dụng 100g củ gai sắc như trên, ngày uống 2 lần hoặc dùng 200g củ gai tươi đã rửa sạch, cắt lát mỏng nấu với đỗ đen,ngâm với rượu, hầm với gà ác, bồ câu, móng giò, chân dê, dạ dày, tim lợn… để sử dụng 2-3 lần một tuần. Có thể sử dụng đến khi sinh mà không sợ sót rau.

Đối với trường hợp ra máu đỏ sẫm: Lượng dùng như cho người bị động thai nhưng cho thêm vài ngọn ngải cứu hoặc tía tô để đạt tốt cao nhất nhé các mẹ!

1 số lưu ý cho mẹ khi dùng củ gai an thai
  • Đối với sản phụ bị nghén nhiều có thể thêm một vài thanh mía, cỏ ngọt, cam thảo hoặc đường phèn cho dễ uống hơn.
  • Nếu cất trữ nước củ gai đã đun trong tủ lạn thì nên làm ấm lại trước khi uống.
  • Để tăng hữu hiệu của củ gai có thể them trong mỗi lần đun một nắm nhỏ đỗ đen lòng xanh đã được rang thơm.
  • Đang dùng tân dược y như tiêm, uống, đặt nội tiết vẫn dùng củ gai bình thường .
  • Không nên mua củ gai ở những nơi không rõ cội nguồn , nếu mua nhầm củ khác sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

-------------------------------------------------------------

bạn đọc đang xem "Ẳn củ gai sống có hiệu quả cho bà bầu? Những phương thuốc đến từ củ gai mẹ cần biết" hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên sẽ giải đáp những trăn trở cho các chị em cũng như chỉ thị mẹ sử dụng củ gai đạt hiệu quả cao nhất! Chúc chị em sức khỏe,mẹ tròn,con vuông!
 
#2
ngoài chức năng an thai thì cũ gai này có thể ăn như các cũ khác được không bác? lâu quá không ăn , em thèm bánh gai kinh
 
Top