Bí kíp sử dụng lò nướng hiệu quả và đúng cách

5.00 star(s) 1 Vote

sinhthai93

New member
#1
Bạn muốn tự tay làm ra nhiều loại bánh thơm ngon và bắt mắt vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không mua ngay một chiếc để có thể nướng thỏa thích những món ăn mà mình muốn. Và bí kíp hướng dẫn cách sử dụng lò nướng hiệu quả và an toàn này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bấy lâu nay.


A. Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của lò nướng

Hiện nay trên thị trường có hai loại lò nướng gồm có lò nướng thường và lò nướng âm tủ đối lưu. Về cơ bản 2 mẫu khá giống nhau, tuy nhiên loại bình thường có kích thước khá nhỏ, dung tích khoang lò ít. Chỉ nướng được những thực phẩm nhỏ.


Còn lò nướng đối lưu sử dụng quạt đối lưu giúp gió và hơi nóng được đi đều trong khoang lò làm cho đồ ăn chín giòn bên ngoài mà vẫn giữ được độ ngon, ngọt bên trong. Một số chức năng nướng sử dụng thanh nhiệt thẳng, uốn cong với mục đích tạo nhiệt.

Cả hai này đều có cách sử dụng lò nướng với các chức năng nướng không khí nóng 4D, nướng nhiệt dưới, ướng với nhiệt thông thường, tự rã đông nhanh chóng, nướng không khí nóng, thiết lập bánh pizza, trước- sưởi ấm, nóng lên. Nhưng với lò nướng đối lưu bạn có thể tùy chỉnh nhiệt độ theo từng món ăn, giúp bạn nướng nhanh và tiết kiếm điện năng tiêu thụ.

B. Một số lưu ý khi dùng lò nướng gia đình

Để đảm bảo tuổi thọ của thiết bị được lâu dài và hiệu suất hoạt động tốt nhất bạn cần chú ý một số những điểm sau

Đảm bảo nguồn điện gia đình tương ứng công suất điện đầu vào của lò nướng. Sử dụng các loại dây có chất lượng tốt, bền. Tránh để lò nướng gần nơi có nguồn nước, ẩm ướt vì các linh kiện rất dễ bị gỉ sét khi tiếp xúc một thời gian lâu dài.


Không nên sử dụng các vật dụng bằng nhựa, bao nilon, hộp xốp, đồ gỗ ... để đựng thức ăn khi cho vào lò nướng. Đây là các chất dễ bị chảy, cháy và phát ra nguồn khí cực độc hại dễ hấp thụ vào thức ăn. Như vậy vừa dễ xảy ra chập, nổ lại không đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người dùng.

Ưu tiên sử dụng bát, đĩa... chuyên dụng hoặc lấy vật làm từ thủy tinh, gốm xứ ra để đựng thức ăn. Nên hạn chế dùng các loại bát bằng kim loại, nhôm, inox chịu nhiệt cho vào lò nướng nhà bếp.


Cách sử dụng lò nướng tốt nhất khi nướng thức ăn là nên để mở lắp, tránh đậy kín. Vì có một số thực phẩm có khả năng nổ quá lớn nếu như bị đậy kín dẫn tới chay nổ, hỏng hóc. Lời khuyên dành cho bạn khi muốn nướng một món nào đó mà chúng dễ nổ, bung ra, ta có thể dùng giấy bạc cuốn sẵn mua ở các tiệm tạp hóa gần nhà.

C. Hướng dẫn cách sử dụng lò nướng hiệu quả và an toàn

1. Tìm vị trí đặt lò nướng thích hợp


Vị trí đặt lò nướng tốt nhất là ngang tầm bụng của bạn, đặt trên tủ bếp, kệ bếp ở những nơi rộng rãi, thoáng mát. Nơi mà bạn dễ thao tác không bị vướng víu bởi vật cản, dễ quan sát được tình trạng thức ăn trong lò.

Sử dụng riêng một ổ điện và thêm một chiếc át-tô-mát cho lò nướng hoạt động ổn hơn. Không chỉ riêng lò nướng mà các thiết bị điện tử bạn cũng nên sử dụng một ổ điện khác nhau, tránh để gần các thiết bị

2. Ướp gia vị cho thức ăn trước nướng khoảng 15 - 30 phút


Để cho ra thành phẩm một món nướng thơm ngon, đậm vị thì bạn nhớ ướp gia vị cho thức ăn trước từ 15 - 30' trước khi nướng giúp đồ ngấm đều và trộng tuyệt vời hơn.

3. Tự điều chỉnh chế độ nướng thích hợp


Tùy vào loại thực phẩm mà bạn cần nướng thì sẽ có những chương trình nướng khác nhau. Ví dụ như nướng đế pizza bằng thanh nhiệt dưới làm cho đế giòn và ngon hơn, nướng không khí 4 chiều cho gà quay thơm nừng ... Việc bạn cần làm là chọn thực phẩm cần làm chín, mức nhiệt phù hợp để tránh việc lãng phí điện năng. Và lò nướng nhà bếp cao cấp sẽ hoàn thành phần còn lại để cho ra món ăn hoàn hảo nhất.

4. Làm nóng lò trước khi nướng


Cách sử dụng lò nướng hiệu quả và giữ được tuổi thọ cao là luôn làm nóng lò trước khi nướng 10 phút. Khi nhiệt độ bên trong khoang đã ổn định bạn hãy cho thức ăn vào một khay xứ rồi dùng xẻng nhỏ đưa vào lò.

Để tránh ảnh hưởng đến món ăn bạn nên hạn chế việc đóng mở cửa lò nướng khi không cần thiết, vì việc này sẽ làm nhiệt độ bị thất thoát ra ngoài khiến món ăn không còn chất lượng, tệ hơn là bạn có thể bị phỏng.

5. Hướng dẫn cách vệ sinh lò nướng thường xuyên


Trong quá trình nấu nướng thức ăn sẽ bị chảy dầu mỡ, bắn ra lò nướng. Vì thế sau mỗi lần nướng xong bạn nên dùng khăn bông mềm và nhẹ nhàng lau sạch các vết bẩn.

Hoặc bạn chỉ cần lấy một chút giấm ăn và cho vào bát nhỏ, dùng nước ấm pha thêm rồi khăn bông mềm lau sạch bên trong lò nướng, Nếu vết bẩn quá cứng đầu hãy dùng thêm baking soda để tẩy sạch hơn, nên ít dùng chất tẩy rửa hóa học.
 
Top